Vật liệu độc quyền mới được Richard Mille đưa vào trong sản xuất đồng hồ xa xỉ

Thương hiệu Richard Mille bắt đầu cộng tác với viện nghiên cứu North Thin Ply Technology (NTPT) từ năm 2012, nghiên cứu những chất liệu siêu bền, phức hợp cao cấp cho ngành chế tác đồng hồ.

Nếu quan tâm tới những xu hướng về đồng hồ, chắc chắn Richard Mille (RM) sẽ là cái tên mà bạn không thể bỏ qua. Thương hiệu không chỉ được giới chuyên gia đánh giá cao về việc luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại mà còn tiên phong trong nghiên cứu những chất liệu mới trong sản phẩm. Đây cũng là mục tiêu tương đồng với định hướng phát triển của NTPT (một công ty danh tiếng về phát triển và sản xuất những nguyên vật liệu phức hợp cao cấp). Sự hợp tác của hai nhà tiên phong này đã mở ra một cơ sở thí nghiệm riêng đánh dấu một kỉ nguyên mới.

Richard Mille và viện nghiên cứu NTPT cùng xây dựng cơ sở mới cho việc nghiên cứu và phát triển các chất liệu tiên phong của mình

Ngành chế tác đồng hồ đương đại đã ghi dấu ấn với những bước tiến khổng lồ theo hướng tương lai hóa về mọi mặt. Bởi thành công trong việc đẩy xa giới hạn của một nghề truyền thống không những đòi hỏi bề dày tri thức chuyên môn, mà còn một khao khát sáng tạo và đổi mới. Hiểu được điều đó, RM và NTPT không ngần ngại bắt tay nhau để nhanh chóng nắm bắt những công nghệ tiên tiến nhất của thời đại trong mỗi lĩnh vực hoạt động của mình.

Một cơ sở thí nghiệm riêng đã được thành lập để hai thương hiệu thực hiện mục tiêu của mình. Hai thương hiệu đã hợp tác cho ra đời những chất liệu với những đặc tính chống chịu vượt trội, có khả năng miễn nhiễm với va chạm và biến đổi nhiệt đột ngột, một minh chứng cho việc kỹ thuật tối tân.

Những tấm Quartz TPT sau khi qua xử lí

Vật liệu đó có tên là Quartz TPT – một trong những vật liệu tiêu biểu do hai bên cùng sản xuất và có độ cứng và độ nhẹ ấn tượng. Công nghệ này xuất phát từ những vật liệu để sản xuất vệ tinh, xe đua công thức một hay cánh buồm cho giải đua thuyền Mỹ.

Ngoài ra, phát triển không gian sản xuất cũng được Richard Mille và NTPT chú trọng với việc mở rộng diện tích sản xuất rộng 300 m2. Khu vực sản xuất chất liệu này sở hữu bộ máy có khả năng sản xuất 7.500 km Quartz TPT cho một năm – cung cấp độc quyền cho toàn ngành đồng hồ. 

Để tạo ra vật liệu này, đại diện hãng cho biết phải mất đến 12 công đoạn cực kỳ phức tạp mới có thể sản xuất được một khối Quartz TPT đủ tiêu chuẩn đưa đến nhà máy tạo hình của Richard Mille. Từ những cuộn sợi quartz, một cỗ máy tự động do NTPT phát minh dùng riêng cho quy trình này sẽ xếp các sợi vào một thiết bị chuyên biệt, tạo ra một vật liệu giống như băng dính ép mỏng – một dải quartz liền mạch nhúng trong một dung môi chất kết dính. Bản thân loại chất kết dính này cũng được phát triển đặc biệt cho việc sản xuất Quartz TPT. 

Sợi quartz trước khi xử lí có màu trắng và vẻ ngoài mỏng manh này lại là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên chất liệu siêu cứng và bền bỉ, Quartz TPT

Công nghệ xếp lớp dính tự động của NTPT giúp lớp băng đạt độ mỏng chỉ 45 micromet và mật độ đặc 52gr/m2, tương đương với chỉ số của Carbon TPT. Lớp băng thấm dính sau đó được trải thành các lớp và gập theo 4 đến 16 hướng khác nhau, cho đến khi một trăm lớp liên tục được xếp chồng lệch góc 45 độ, tạo thành một “tệp” quartz có thể được chia nhỏ nhờ dao kim loại siêu mảnh. Quy trình sản xuất này phải thống nhất, không kể độ dày của tệp vốn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng. Tệp này sau đó sẽ được đặt vào một nồi nung ở nhiệt độ 150 độ C, trong hơn 8 tiếng ở áp suất 6 bar. Sau khi nung, tệp Quartz TPT sẽ trở thành một khối đồng nhất và hoàn toàn chống nước cũng như kháng axit và kiềm.

Richard Mille tiết lộ rằng, một ưu điểm vượt trội của Quartz TPT so với Carbon TPT đó là khả năng thẩm thấu sóng điện từ trường và khả năng chống tia UV cao hơn. Hỗn hợp chất dính cũng có thể được nhuộm màu để tạo ra những sắc độ mới. Khi thiết kế yêu cầu hai màu, ví dụ như trên mẫu RM 67-02, các lớp với các màu khác nhau cần phải xen kẽ trong khuôn.

Mẫu RM 67-02 được Richard Mille đưa vật liệu Quartz TPT vào 

Từng chiếc đồng hồ richard mille sẽ là một mẫu độc bản. Bởi không có hai khối Quartz nào giống nhau. Các lớp được xếp lệch hướng 45 độ nên Quartz TPT hiển thị hiệu ứng như nạm kim loại quý và đạt được độ khúc xạ ánh sáng hoàn toàn tinh khiết – không hề tán sắc và giữ nguyên màu của chất liệu dưới các điều kiện ánh sáng. 

Những  mẫy Quartz vốn có màu trắng, khiến NTPT gặp khó khăn trong việc tạo tác một khối thuần khiết, vì 50% thành phẩm bị dính bẩn hoặc lẫn tạp chất. Những sản phẩm này ngay lập tức bị loại bỏ, bởi một khi đã “chế biến hoàn thiện”, không gì có thể được thay đổi.

Cỗ máy ATL được viện nghiên cứu NTPT phát minh dành riêng cho mục đích chế tác chất liệu đặc biệt

Để giảm thiểu rủi ro này, NTPT đưa ra giải pháp về một “căn phòng trắng”, được trang bị để đạt được độ thanh sạch cao nhất. Richard Mille dành cho cơ sở này sự đầu tư triệt để, nhằm gia tăng khả năng sử dụng Quartz TPT trong những thiết kế sau này. 

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn phải xác nhận các đặc tính cơ học của thành phẩm khi tiếp xúc với các môi trường như tia UV, nhiệt độ cao, mồ hôi… để đảm bảo vật liệu không thay đổi màu sắc và form dáng. Sau những tính toán về cấu trúc, mỗi sự phát triển mới đều phải trải qua những bài kiểm tra về sức chịu nhiệt và lực kéo, cũng như các bài kiểm tra quy chuẩn để kiếm chứng những lợi ích tiềm tàng về tính xốp, độ chịu đựng.

Thành phẩm cuối cùng được tạo ra sẽ phải vượt qua các kiểm tra quy chuẩn của châu Âu về việc sử dụng vật chất hoá học trong sản xuất, liệu chúng có gây ra dị ứng cho người dùng hay những ảnh hưởng đến môi trường. Chỉ có những khối Quartz chất lượng nhất mới có thể đạt tiêu chuẩn hiện diện trên một mẫu đồng hồ nhà Richard Mille.

 Nguồn: bossluxurywatch.vn

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỒNG HỒ CAO CẤP

“Boss Luxury – Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu”

DMCA.com Protection Status

// //<![CDATA[
//
//]]>

Bài viết liên quan