Tuyên ngôn của ngành chế tác đồng hồ: Thương hiệu nào sở hữu bộ máy Chronograph in-house?

Nếu Chronograph là một trong những tính năng phổ biến nhất, thì bộ máy của nó cũng thuộc một trong những loại chuyển động phức tạp nhất để sản xuất. Trước đây, chỉ một số ít các nhà sản xuất có kiến ​​thức hoặc nguồn tài chính để tự sản xuất bộ máy chronograph in – house, nhưng 20 năm qua, giới đồng hồ đã chứng kiến ​​sự ra đời của những bộ máy rất  ấn tượng. Cụ thể, trong vòng 20 năm trở lại đây đã có đến hơn 20 thương hiệu đồng hồ sở hữu bộ máy Chronograph in-house kiệt tác.

Trong những năm 1970, những chiếc đồng hồ có bộ máy quartz chính xác trở nên phổ biến và khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào khủng hoảng sâu sắc. Doanh thu của đồng hồ cơ giảm mạnh, việc sản xuất các bộ máy cơ bị giảm xuống mức “nhỏ giọt” và nhiều nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã phá sản. Điển hình là thương hiệu Zenith – một ví dụ hùng hồn về cơn sốt khủng hoảng đã diễn ra như thế nào (sau đó, thương hiệu này đã được “cứu” từ bộ máy El Primero).

Tuyên ngôn của ngành chế tác đồng hồ: Thương hiệu nào sở hữu bộ máy Chronograph in-house?

Mặt sau mẫu đồng hồ Lange Sohne Datograph Perpetual Tourbillon Pink Gold Salmon

Vào thời kỳ phục hưng của ngành chế tạo đồng hồ cơ những năm 1980 và 1990, các thương hiệu đã đầu tư ồ ạt vào các cơ sở sản xuất và phát triển bộ máy in-house. Vào thời điểm đó, rất ít thợ làm đồng hồ thực sự sản xuất các bộ máy một cách hoàn chỉnh. Hầu hết các ngành công nghiệp đã tìm nguồn cung ứng từ cùng một nhà sản xuất bộ máy tương tự: ETA chuyên cung cấp các bộ máy đồng hồ cơ công nghiệp và một vài nhà sản xuất cao cấp như Frédéric Piguet, Zenith, Lemania hoặc Girard-Perregaux.

Để đảm bảo cung cấp các bộ máy ổn định và tăng việc quảng cáo hình ảnh, các thương hiệu bắt đầu phát triển bộ máy đồng hồ cơ học của riêng họ. Đầu tiên với bộ máy đồng hồ cổ điển có ba kim nhưng chẳng mấy chốc, nhu cầu về những cỗ máy phức tạp xuất hiện. Vào cuối những năm 1990, chỉ có một số ít các nhà sản xuất tự sản xuất các bộ máy chronograph độc quyền. Các thương hiệu đồng hồ chủ yếu dựa vào bộ máy từ tiêu chuẩn, từ nguồn cung bên ngoài. Điều này đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng vì phát triển một bộ máy chronograph không phải là một việc dễ dàng. Nó đã và vẫn được coi là một niềm tự hào cho các nhà sản xuất. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ sẽ nói rằng ngoài một chức năng minute repeater (điểm chuông),thì chronograph thực sự là bộ máy phức tạp nhất để phát triển.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, có một số lượng lớn bộ máy chronograph in-house đã xuất hiện. Tất nhiên, có những nhà sản xuất bộ máy đồng hồ lớn như ETA với việc cung cấp bộ máy 7750 hoặc thương hiệu Sellita với bộ máy SW500-1 (thay thế cho 7750). Ngoài ra còn có các công ty nhỏ hơn như La Joux-Perret, Agenhor, , Vaucher hay Concepto. Zenith chuyên cung cấp đồng hồ bấm giờ cho các thương hiệu LVMH. Ngoài ra, Dubois-Depraz bộ máy chronograph cho các thương hiệu thuộc tập đoàn LVMH. Dubois-Depraz cũng sản xuất các mô-đun chronograph được ghép nối với các bộ máy đồng hồ cơ – mặc dù nó chỉ hỗ trợ cho đồng hồ bấm giờ tích hợp. Tuy nhiên, hầu hết các thương hiệu lớn ngày nay đều có bộ máy chronograph riêng. Đây là một niên đại của đồng hồ bấm giờ in -house kể từ cuối những năm 1990.

Trong bài viết này, Boss Luxury sẽ điểm qua cho bạn những bộ máy Chronograph in-house từ các thương hiệu cao cấp nhất. 

A. LANGE & SÖHNE DATOGRAPH – 1999

Bộ máy A. Lange & Sohne Datograph

Bộ máy chronograph đầu tiên của thương hiệu A. Lange & Söhne chronograph quả thực là một chuẩn mực cho một bộ máy chronograph cao cấp thời hiện đại. Datograph kết hợp mọi thứ mà một người theo chủ nghĩa thuần túy muốn, bao gồm cả hoàn thiện đặc biệt. Trong số các điểm nhấn đáng chú ý khác, Datograph kết hợp cơ chế flyback, tính năng nhảy phút và một ô cửa sổ báo ngày kích cỡ lớn.

GLASHÜTTE ORIGINAL PANORETROGRAPH – 2000

Bộ máy Glashutte Original Panoretrograph

Nhanh chóng bắt kịp xu hướng đó Datograph của A. Lange & Söhne, Glashütte Original đã khiến cả thế giới kinh ngạc với PanoRetroGraph,  đồng hồ bấm giờ flyback cực kỳ phức tạp với bộ đếm ngược 30 phút được trang bị chuông báo.  Phiên bản đồng hồ Panograph đơn giản hơn đã ra đời năm 2002 khi hãng loại bỏ tính năng chuông báo và retrograde.

ROLEX CALIBRE 4130 – 2000

Bộ máy Rolex calibre 4130

Tại Baselworld 2000, Rolex đã trình bày bộ máy đồng hồ cơ in-house cung cấp năng lượng cho chiếc Daytona mang tính biểu tượng- trước đây đã dựa vào phiên bản sửa đổi của Zenith El Primero (được đặt tên là 4030 tại Rolex). Caliber 4130 là một chuẩn mực cho đồng hồ bấm giờ tự động tích hợp mạnh mẽ, vẫn được chế tạo công nghiệp.

JAEGER-LECOULTRE JLC 751 – 2004

Bộ máy Jaefer-Lecoultre JLC 751

Đồng hồ bấm giờ tự động hộp cót đôi (twin-barrel). Bộ máy chronograph có hộp cót kép này của thương hiệu Jaeger Lecoultre, gõ 28,800 nhịp rung trong một giờ, với mức dự trữ năng lượng là 65h. Nó có bánh xe cột và khớp nối dọc được ra mắt trong mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Chronograph.

IWC 89000 – 2007

Bộ máy IWC 89000 

Do IWC đã sử dụng bộ máy bấm giờ dựa trên nền tảng là máy Valjoux từ lâu, thương hiệu này đã quyết định giới thiệu bộ máy 89000 vào năm 2007.

89000 là bộ máy chronograph bấm giờ  tích hợp flyback 30 mm vận hành với tốc độ 28.800 nhịp rung mỗi giờ, với dự trữ năng lượng 68h, bánh xe cột, và hệ thống cuộn dây tự động Pellaton . Nó có thể được kết hợp với các chức năng bổ sung khác nhau (bao gồm cả lịch vạn niên).

PIAGET 880P – 2007

Bộ máy Piaget 880P

Piaget trình bày bộ máy đồng hồ bấm giờ in -house  đầu tiên vào năm 2007, với cái tên 880P. Bộ máy tích hợp này với bánh xe cột là cơ sở để phát triển nên bộ máy 883P, đồng hồ bấm giờ mỏng nhất thế giới.

PANERAI P.2004 – 2008

Bộ máy Paneral P.2004

Được giới thiệu vào năm 2008, Panerai P.2004 là bộ máy đồng hồ lên cót tay có một nút bấm (single push-piece), nhưng có đường kính lớn bởi vì nó kết hợp ba hộp cót dự trữ năng lượng 8 ngày ấn tượng. Nó hoạt động dựa vào bánh xe cột và ly hợp dọc.

PATEK PHILIPPE CH 29-535 PS – 2009

Bộ máy Patek Philippe CH 29-535 PS

Năm 2005, Patek Philippe đã trình làng một bộ máy đồng hồ chronograph split-second đỉnh cao, calibre CHF 27-525 PS. Được sản xuất in – house, bộ máy này được lấy cảm hứng từ ref. 5959 vốn sử dụng máy Victorin Piguet Ebauche. Đồng hồ bấm giờ cổ điển hiện đại in – house của Patek Philippe vốn được chờ đợi từ lâu đã không xuất hiện trong đồng hồ nam mà trình làng trong đồng hồ đeo tay nữ (với mã hiệu 7071).

CH 29-535 PS là một bộ máy có thiết kế truyền thống với bánh xe cột và ly hợp ngang. Đó là người đầu tiên mang con dấu Patek. Đây là mẫu đầu tiên được xác nhận bởi Patek Seal. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2010 khi Patek trình bày reference 5170 thay thế cho reference 5070 dựa trên bộ máy nền Lemania.

HUBLOT UNICO – 2009

Bộ máy Hublot Unico

Được trình bày vào năm 2009, Hublot Unico nổi bật với cơ chế bấm giờ được đặt ở ngay trên phần mặt số. Nó được thiết kế hiện đại để phù hợp với đồng hồ Hublot nhưng đi kèm lại là cơ chế truyền thống.

BREITLING B01 – 2009

Bộ máy Breitling B01

Được ra mắt vào năm 2009, Breitling B01 được thiết kế hiện đại với bánh xe cột và ly hợp dọc. Calibre B01 hiện được dùng trong nhiều mẫu đồng hồ Tudor và được sử dụng trong Black Bay Chronograph.

TAG HEUER CALIBRE HEUER 01 – 2009

Bộ máy Tag Heuer Caliber Heuer 01

Bộ máy tầm cỡ 1887 của TAG đã gây tranh cãi khi được giới thiệu vì nó dựa trên bộ máy Seiko – mặc dù được sản xuất bởi TAG Heuer. Bộ máy mang tên Heuer 01 khi bộ sưu tập Carrera mới ra đời. Heure 01 được nâng cấp vào năm 2013 bởi bánh lăn 1969/ CH-80 – bộ máy bấm giờ in-house thực sự.

OMEGA CALIBRE 9300 – 2011

Bộ máy Omega Caliber 9300

Được biết đến là nhà sản xuất công nghiệp trong Tập đoàn Swatch, đồng hồ bấm giờ in-house đầu tiên tại Omega đã dấy lên những tranh luận mạnh mẽ (lấy ví dụ về caliber 1861, dựa trên bộ máy nền Lemania). Đây là lý do tại sao chúng tôi đã chọn calibre 9300, đồng hồ bấm giờ tự động tích hợp được sản xuất in-house thực sự đầu tiên đi kèm bộ thoát Co-Axial. 

CHOPARD 03.05.M – 2012

Bộ máy Chopard 03.05.M

Thương hiệu Chopard đã sử dụng các bộ máy in-house trong một thời gian dài với dòng đồng hồ cao cấp LUC của mình. Tuy nhiên, khi nói đến đồng hồ Chopard cổ điển, chỉ có duy nhất một bộ sưu tập Chopard Superfast mà thương hiệu sử dụng bộ máy bấm giờ tự động in-house. Calibre 03.05.M là đồng hồ bấm giờ bánh xe cột được chứng nhận COSC.

Được ra đời vào năm 2011, caliber 9300 có lò xo cân bằng silicon, nòng đôi, bánh xe cột và ly hợp dọc.

ULYSSE NARDIN UN-150 – 2012

Bộ máy Ulysse Nardin Un-150

Vào năm 2012, Ulysse Nardin đã mua Ebel 137 Chronograph. Bộ máy được đổi tên thành UN-150 và được sản xuất lại với một số cải tiến bao gồm một sợi tóc silicon.

CARTIER 1904-CH MC – 2013

Bộ máy Cartier 1904-CH-MC

Cartier calibre 1904-CH xuất hiện lần đầu tiên trên chiếc Calibre de Cartier Chronograph. Đây là một hộp cót với bánh xe cột và ly hợp dọc.

GIRARD-PERREGAUX 3800 – 2013

Bộ máy GP 3800-001

Sản xuất với số lượng khá hạn chế cho đến nay, chiếc đồng hồ bấm giờ tích hợp in-house GP hiện đại đầu tiên dựa trên dòng 3000 của hãng. Bộ máy có một ly hợp ngang và bánh xe cột truyền thống. Trước khi phát triển, thương hiệu chủ yếu dựa vào các mô-đun Dubois-Depraz cũng như đồng hồ bấm giờ mô-đun nhỏ, nguyên bản in-house với mặt quay số có thể nhìn thấy bánh xe cột.

VACHERON CONSTANTIN 3300 – 2015

Bộ máy Vacheron Constantin 3300

Bộ máy chronograph in-house đầu tiên của Vacheron Constantin xuất hiện lần đầu tiên trong bộ sưu tập Harmony. Được chứng nhận bởi con dấu của Geneva( Hallmark of Geneva), bộ máy có bánh xe cột cổ điển và bộ ly hợp nằm ngang và là một bộ máy lên cót tay, một nút bấm.

FREDERIQUE CONSTANT FC-760 – 2017

Bộ máy Frederique Constant FC-760

Đồng hồ bấm giờ in-house của Frederique Constant phù hợp với khái niệm sang trọng mà giá cả phải chăng, với giá bán lẻ chỉ hơn 3.500 EUR. Đồng hồ bấm giờ flyback mô-đun này có bánh xe cột hình ngôi sao nguyên bản và một loại ly hợp mới dựa trên một bộ phận xoay với hai bánh răng cưa.

AUDEMARS PIGUET 4400 – 2019

Bộ máy Audemars Piguet 4400

Cho đến năm 2019, AP chỉ sản xuất số lượng nhỏ đồng hồ bấm giờ cao cấp in-house, phức tạp trong nhà – trong sản xuất APRP. Tuy nhiên, thương hiệu này chủ yếu dựa vào các chuyển động đồng hồ bấm giờ, mô-đun bên ngoài cho đồng hồ đơn giản hơn cho đến khi ra mắt caliber 4400 cao cấp Code 11.59. Bộ chuyển động ly hợp dọc, bánh xe cột tích hợp này được phát triển như một phần của một nhóm chuyển động mới cùng với cỡ nòng cơ sở tự động AP 4300.

PARMIGIANI FLEURIER PF362 – 2019

Bộ máy Parmgiani Fleurier PF362 

Sau phần ra mắt bộ máy Chronor split-seconds tuyệt vời của Chronor năm 2016, Parmigiani đã tiết lộ chiếc PF362 trên cùng một tấm khung Đây là một đồng hồ bấm giờ tần số cao với ly hợp dọc và bánh xe cột.

BVLGARI BVL 318 – 2019

Bộ máy Bvlgari BVL 318

Một phần trong chuỗi các kỷ lục ấn tượng của Bvlgari Finissimo saga, BVL318 là bộ máy đồng hồ chronograph mỏng nhất thế giới (và đồng hồ bấm giờ tự động) chỉ dày 3,30mm. 

Để đạt được độ mỏng như vậy, bộ máy được lên cót  bởi một rotor ngoại vi trong khi đường kính lớn đã cho phép tất cả các chức năng được sắp xếp theo chiều ngang.

Nguồn: bossluxurywatch.vn

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỒNG HỒ CAO CẤP

“Boss Luxury – Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu”

DMCA.com Protection Status

// //<![CDATA[
//
//]]>

Bài viết liên quan