Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ Rolex và những lưu ý cần thiết để bảo vệ chiếc đồng hồ của bạn

Mặc dù hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất đồng hồ cao cấp, nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng có được sự liên kết nhất quán giữa nét đẹp thẩm mỹ và chuyên môn kỹ thuật. Trong số những nhà sản xuất đồng hồ đang lưu hành thì Rolex chính là một trong những cái tên tiêu biểu nhất cho sự kết hợp hoàn hảo giữa giá trị thẩm mỹ và giá trị kỹ thuật. Trong khi những chiếc đồng hồ khác được thiết kế cho một xu hướng nhất định thì đồng hồ Rolex lại được thiết kế để có thể đeo được ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất mà vẫn thể hiện vẻ thẩm mỹ luôn hợp thời.

Một trong những điểm mạnh nhất trong chế tác đồng hồ của Rolex là khả năng chống nước cho đồng hồ. Sau khi tạo ra chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên vào năm 1926, Rolex đã tiếp tục cải tiến trong lĩnh vực này; và tất cả đồng hồ của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ hơn 100 năm tuổi này đều có khả năng chống nước ở độ sâu nhất định.

Vậy khả năng chống nước của chiếc đồng hồ Rolex của bạn là bao nhiêu? Và điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn? Ngay bây giờ hãy cùng Boss Luxury tìm hiểu về khả năng chống nước của Rolex nhé!

Sự ra đời của chiếc đồng hồ Rolex chống nước đầu tiên

Đồng hồ Rolex chống nước đầu tiên là Rolex Oyster. Chiếc đồng hồ rolex chính hãng này được giới thiệu vào năm 1926. Rolex đã nhận được sự kính nể khi đã phát triển chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên trên thế giới, nhưng một giai thoại thú vị về điều này là thực sự có nhiều hơn là sự kiện Hans Wilsdorf đã phát minh ra chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên.

Hans Wilsdorf, người sáng lập Rolex, đã không thực sự phát minh ra khái niệm Oyster một cách đầy đủ. Thay vào đó, chiếc Rolex Oyster của ông dựa trên bằng sáng chế ban đầu do Paul Perregaux và Georges Peret nộp vào năm 1925. Wilsdorf đã mua tất cả các quyền đối với bằng sáng chế của Paul Perregaux và Georges Peret. Dựa theo thiết kế của hai người này và sau đó sử dụng các kỹ thuật thiết kế núm chỉnh giờ của thương hiệu cho việc thiết kế ra bộ vỏ kháng nước Oyster. Và sau đó, Hans Wilsdorf đã đăng ký độc quyền cho vỏ Oyster. Nói cách khác, mặc dù Rolex thường được ghi nhận là người chế tạo vỏ chống nước đầu tiên trên thế giới cho đồng hồ đeo tay, nhưng toàn bộ sự thật là ý tưởng và thiết kế ban đầu cho vỏ chống nước thuộc về Perregaux và Peret.

Điều gì làm nên khả năng chống nước của Rolex?

Hầu hết đồng hồ Rolex đều có tiêu đề “Oyster Perpetual” trong tên gọi và được viết trên mặt số của chúng, ngay bên dưới logo Rolex. Từ “Oyster” chỉ ra rằng đồng hồ có cái gọi là vỏ Oyster, và do đó có khả năng chống nước. Điều này đảm bảo khả năng chống nước lên đến 100 mét. Còn “Perpetual” chỉ đơn giản cho biết rằng đồng hồ Rolex là tự động và có rôto.

Vỏ Oyster sử dụng một hệ thống vặn xuống khung bezel, mặt sau của vỏ và núm vặn chống lại vỏ giữa, tạo thành một vỏ hoàn toàn kín và không thể xuyên thủng, giống như vỏ Oyster. Cấu trúc vỏ này giữ cho bộ chuyển động an toàn cả khỏi nước và bụi.

Có thể nói rằng, cái tên Oyster là rất phù hợp cho chiếc đồng hồ Oyster chống nước đầu tiên, vừa thể hiện mối quan hệ mật thiết của loài hàu với đại dương và nước, vừa thể hiện khả năng bảo vệ chặt chẽ.

Kiểm tra độ chống thấm nước của Rolex

Để đảm bảo độ tin cậy, và trong trường hợp này là đảm bảo khả năng chống nước thì Rolex đã vượt lên trên các thử nghiệm của mình.

Trước khi được vận chuyển khỏi nhà máy, mọi chiếc đồng hồ Rolex Oyster đều được ngâm trong nước và chịu áp suất lớn hơn 10% so với áp suất được tìm thấy ở độ sâu mà nó được đảm bảo. Đối với một chiếc đồng hồ Rolex Oyster tiêu chuẩn có khả năng chịu nước 100 mét, điều này có nghĩa là kiểm tra áp suất nó đến 110 mét. Để đảm bảo độ tin cậy của khả năng chống nước khi nói đến đồng hồ lặn chuyên nghiệp của Rolex, áp suất Rolex kiểm tra chúng cao hơn 25% so với mức chúng được dán nhãn để có thể chịu được.

Cách chăm sóc đồng hồ Rolex của bạn để giữ cho nó có khả năng chống nước

Mặc dù đồng hồ Rolex có khả năng chống nước ở độ sâu nhất định, nhưng người đeo vẫn phải thận trọng khi để đồng hồ tiếp xúc với nước. Các hoạt động hàng ngày có ảnh hưởng đến các bộ phận của đồng hồ và làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ của bạn.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

  • Tiếp xúc với nhiệt

Nhiệt độ không tốt cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào. Nhiệt độ và sự thay đổi nhiệt độ đặc biệt khắc nghiệt có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp tự nhiên của các vòng đệm, và theo thời gian, nó có thể làm giảm và ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ Rolex của bạn đến mức độ ẩm hoặc nước có thể xâm nhập vào bên trong vỏ.

Do đó, bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng đồng hồ trong phòng tắm hơi, bồn tắm nước nóng, vòi hoa sen nước nóng hoặc những nơi tương tự.

  • Các mẫu đồng hồ cổ điển

Khi mua các mẫu Rolex cũ, người ta nên cho rằng chúng không còn giữ được khả năng chống nước. Điều này là do theo thời gian, các miếng đệm và con dấu mất đi tính đàn hồi, do đó ảnh hưởng đến khả năng hình thành con dấu thích hợp chống lại nước.

Vậy nên, tốt nhất là bạn nên kiểm tra đồng hồ cổ điển của mình tại đại lý Rolex được ủy quyền trước khi để nó tiếp xúc với nước.

  • Các bộ phận và phụ kiện thay thế không chính hãng

Tất cả bộ phận của đồng hồ Rolex đều phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được rời xưởng Rolex và tới tay người dùng. Vì vậy, khi bạn thay thế các bộ phận này những phụ kiện không phải do chính Rolex cung cấp thì điều này cũng có thể làm suy yếu khả năng chống nước của đồng hồ Rolex của bạn.

  • Không vặn chặt núm chỉnh giờ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đây là lỗi rất phổ biến. Khá dễ dàng để quên vặn lại núm chỉnh giờ về vị trí bạn đầu khi lên dây cót đồng hồ hoặc đặt lại ngày và giờ. Mặc dù có các phớt và vòng đệm hoạt động ăn khớp với vỏ Oyster nhưng chúng cũng có thể bị mài mòn do sử dụng hàng ngày. Điều này cũng khiến đồng hồ của bạn dễ bị dính nước và bụi khi bạn tháo núm vặn.

Và vì vậy, hãy luôn luôn đảm bảo rằng núm đồng hồ Rolex của bạn được vặn đúng cách và hoàn toàn khớp với vỏ.

Các loại đồng hồ Rolex khác nhau cung cấp khả năng chống nước khác nhau

Tất cả những chiếc đồng hồ đeo tay Rolex đều chống thấm nước đến độ sâu ít nhất 100 mét đối với những mẫu đồng hồ Oyster Perpetual, và 50 mét đối với những mẫu đồng hồ Cellini. Một số đồng hồ Oyster có thể chịu được độ sâu 1.220 mét hoặc thậm chí 3.900 mét. Bây giờ, hãy đi sâu vào từng dòng đồng hồ khác nhau.

Xin lưu ý rằng khả năng chống nước của các mẫu đồng hồ dưới đây là các phiên bản hiện đại của những chiếc đồng hồ này và là sự đảm bảo về khả năng chống nước của Rolex.

ROLEX CELLINI

Rolex Cellini là dòng đồng hồ sang trọng thanh lịch của Rolex và vì vậy mà nó là dòng đồng hồ có khả năng chống nước kém nhất.

Rolex Cellini có khả năng chịu nước 5atm, tức là 50 mét. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhấn chìm đồng hồ dưới nước, nhưng lý tưởng nhất là bạn không nên tiếp xúc với nhiều hơn một vài tia nước. Với những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước thấp như vậy, bạn nên để đồng hồ tránh xa nước. Đặc biệt là khi xem xét rằng Cellini đi kèm với dây đeo bằng da. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước và bạn không nên lặn với đồng hồ của mình.

ROLEX DATEJUST

Tất cả đồng hồ Rolex hiện đại đều là “Oysters”. Điều này có nghĩa là Datejust 41 , Datejust 36 và tất cả các Datejust ở giữa. Như đã đề cập trước đó, vì chúng là “Oysters”, có nghĩa là chúng có khả năng chống nước là 100 mét (330 feet). Đồng hồ có khả năng chống nước 100 mét có thể ở trong nước một thời gian chẳng hạn như khi bơi và tắm, nhưng bạn nên tránh đi lặn với nó.

ROLEX DAY-DATE

Rolex Day-Date có vỏ Oyster và do đó những chiếc đồng hồ Day-Date của Rolex cùng có khả năng chống nước ở độ sâu 100 mét.

ROLEX DAYTONA

Giống như dòng Datejust hay Day-Date, dòng Daytona cũng có vỏ Oyster và do đó có khả năng chống nước ở độ sâu 100 mét.

ROLEX SUBMARINER

Đối với các phiên bản hiện đại, Rolex Submariner hiện đại có độ sâu 300 mét (1.000 feet). Mặt dù chủ sở hữu của những chiếc đồng hồ Rolex Submariner sẽ không thực sự đeo chúng khi bơi lặng hay ít đeo đồng hồ ở độ sâu đã nói, nhưng cốt lõi của dòng Submariner đã được tạo ra và thử nghiệm để đeo trong môi trường lặn thực tế và khắc nghiệt.

ROLEX SEA-DWELLER

Rolex Sea-Dweller có hai dòng đồng hồ được thiết kế để lặn cực kỳ hiệu quả: Sea-Dweller và Deepsea Sea-Dweller. Rolex Sea-Dweller có độ sâu 1.200 mét (4.000 feet). Trong khi Rolex Deepsea, ra mắt vào năm 2008, có xếp hạng độ sâu gấp ba lần – 3.900 mét (12.800 feet).

Cốt lõi của kỹ thuật tuyệt vời của Rolex Deepsea là Hệ thống khóa vòng. Kết quả của nhiều thập kỷ hợp tác với các chuyên gia lặn, kiến ​​trúc vỏ Ringlock được thiết kế để chịu được áp lực rất lớn mà không làm cho vỏ trở nên cồng kềnh như thường thấy.

ROLEX OYSTER

Như đã giới thiệu, Rolex Oyster là chiếc đồng hồ đeo tay có vỏ chống thấm nước và chống bụi đầu tiên đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, đồng hồ Rolex Oyster cũng chỉ có khả năng chống nước ở độ sâu 100 mét.

Ngày nay, vỏ Rolex Oyster được làm từ chất liệu Oystersteel rắn chắc và thanh lịch (sự pha trộn độc đáo của thép không gỉ 904L của Rolex), vàng 18k hoặc bạch kim 950. Các vật liệu mạnh mẽ và hệ thống được cấp bằng sáng chế tạo nên một chiếc vỏ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cung cấp một khoảng không gian an toàn và khô ráo cũng như bảo vệ chống nước, bụi và va đập cho bộ máy “Perpetual” tự lên dây cót của Rolex.

Những điều cần lưu ý về khả năng chống nước của Rolex

Nếu bạn nhận thấy rằng đồng hồ Rolex của bạn bị dính một lượng lớn nước vào bên trong vỏ hoặc chỉ đơn giản là bị ẩm bên trong mặt số, điều đó có nghĩa là đồng hồ của bạn không có khả năng chống nước và bạn cần phải nhanh chóng xử lý để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại lâu dài nào cho đồng hồ của bạn. Hãy đến thợ sửa chữa đồng hồ càng sớm càng tốt, vì nếu như tình trạng này kéo dài, nó sẽ làm hỏng tất cả các bộ phận bên trong đồng hồ Rolex của bạn.

Cuối cùng, cho dù bạn có mang đồng hồ Rolex đi lặn hay không, khả năng chống nước vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì hoạt động của đồng hồ Rolex của bạn. Bạn nên kiểm tra đồng hồ của mình 3-5 năm một lần bởi đại lý Rolex được ủy quyền hoặc tại các cửa hàng đồng hồ uy tín để duy trì khả năng chống nước của đồng hồ của mình.  

Xem thêm:

 Nguồn: https://bossluxurywatch.vn

Bài viết liên quan