Tìm hiểu sự khác nhau giữa chất phát quang Chromalight và Super-LuminNova trên đồng hồ Rolex

Có một tính năng vô cùng thiết thực trên chiếc đồng hồ mà chúng ta thường không chú ý đến nhiều là khả năng phát sáng trong bóng tối. Nhiều đồng hồ Rolex có kim và vạch giờ phát sáng và tính năng thực tế cao này đã trở thành tiêu chuẩn trong hầu hết ngành công nghiệp. Một chiếc đồng hồ phát sáng trong bóng tối nhờ các vật liệu dạ quang (thường được gọi là “lume” trong giới sưu tập đồng hồ), thường được tìm thấy trên mặt số, kim và đôi khi trên khung bezel.

Các vật thể phát sáng trong bóng tối có chứa phốt pho. Đây là một chất phát ra ánh sáng nhìn thấy được sau khi được cung cấp năng lượng. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số đồng hồ Rolex lại phát sáng màu xanh lam trong bóng tối trong khi những chiếc đồng hồ khác lại phát sáng màu xanh lục? Sự khác biệt nằm ở loại vật liệu phát quang được sử dụng. Trong khi đồng hồ Rolex cổ điển đầu tiên sử dụng radium phóng xạ, sau đó là tritium để đông hồ chiếu sáng trong điều kiện ánh sáng yếu, thì đồng hồ Rolex hiện đại sử dụng Super-LumiNova hoặc Chromalight để cung cấp cho chúng khả năng phát quang. Vậy giữa chúng có những sự khác biệt biệt nào, hãy cùng Boss Luxury tìm ra những điểm giống và khác nhau giữa chất liệu Chromalight và Super-LumiNova trên đồng hồ Rolex hiện đại. 

Dòng thời gian phát triển vật liệu chất phát quang của Rolex

  • Trước Đầu những năm 1960: Rolex sử dụng radium làm chất liệu làm sáng  (mặt số radium thường được đánh dấu là “SWISS”).
  • 1963: Rolex chuyển dùng từ radium sang tritium (mặt số triti thường được đánh dấu là “SWISS – T <25” hoặc “T SWISS T”).
  • 1993: Nemoto & Co phát minh ra Luminova (được cấp bằng sáng chế năm 1995).
  • 1998: Rolex bắt đầu sử dụng Luminova trên mặt số đồng hồ của mình (mặt số Luminova thường được đánh dấu là “SWISS”).
  • 2000: Rolex bắt đầu sử dụng Super-Luminova, tương tự như Luminova nhưng được bán thông qua một nhà cung cấp khác (mặt số Super-Luminova thường được đánh dấu là “SWISS MADE”).
  • 2008: Rolex ra mắt vật liệu Chromalight độc quyền của mình trên Sea-Dweller, phát sáng màu xanh lam. 

Giới thiệu về đồng hồ phát quang

Một trong những đặc điểm nổi trội nhất của đồng hồ công cụ là khả năng hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Chẳng hạn như đồng hồ của thợ lặn – nếu không phát sáng được trong bóng tối, chúng sẽ kém hữu ích hơn đáng kể đối với các ứng dụng lặn biển thực tế. Một thợ lặn phụ thuộc vào mức độ dễ đọc của đồng hồ của họ trong vùng nước âm u và màn hình phát sáng là yếu tố quan trọng để đồng hồ có khả năng hiển thị tối đa.

Những chiếc đồng hồ công cụ khác cũng tương tự, chẳng hạn như leo núi hoặc khám phá hang động. Trên thực tế, điểm bán hàng lớn của chiếc Rolex Explorer đầu tiên là khả năng cho biết thời gian trong bóng tối, với các vạch giờ dạ quang siêu lớn. Ngoài ra, Rolex Explorer II cũng được định vị như một chiếc đồng hồ công cụ của các nhà khám phá và được thiết kế đặc biệt cho những người sống và làm việc trong điều kiện bóng tối, nhờ vào sự phong phú của các vạch phát quang trên mặt số và việc bổ sung kim 24 giờ lớn.

Tuy nhiên, ngay cả những người không thích mạo hiểm nhất trong chúng ta cũng cần có chất phát quang trên đồng hồ của mình. Cho dù đó là để kiểm tra thời gian sau khi thức dậy vào nửa đêm (mà không cần lấy điện thoại) hay đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng giờ khi đang đi trong một chiếc ô tô khi trời tối. Thực tế, sự cần thiết của đồng hồ có thể phát sáng trong bóng tối là điều mà chúng ta thường hay bỏ qua. 

Sự khác biệt giữa vật liệu phóng xạ và vật liệu phát quang

Đồng hồ Rolex cổ điển sử dụng radium hoặc tritium để làm sáng mặt số. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra rằng radium là một nguyên tố có tính phóng xạ cao và có thể cực kỳ nguy hiểm, các nhà sản xuất đồng hồ (và các nhà sản xuất khác trong nhiều ngành khác nhau) đã chuyển sang dùng tritium ít phóng xạ hơn. Những tác động tiêu cực đến sức khỏe của radium đã được ghi nhận rõ ràng và câu chuyện bi thảm của Radium Girls chắc chắn đáng để chúng ta xem qua để có cái nhìn thực tế về những gì mà việc tiếp xúc với radium kéo dài có thể gây ra cho cơ thể con người.

Radium và tritium là vật liệu phát quang, có khả năng tự phát sáng. Phát quang bức xạ là hiện tượng ánh sáng được tạo ra trong vật liệu bằng cách bắn phá bằng bức xạ ion hóa. Radium có chu kỳ bán rã là 1.600 năm trong khi triti có chu kỳ bán rã là 12 năm. Sự khác biệt lớn về chu kỳ bán rã này cho thấy lượng radium phóng xạ nhiều hơn so với tritium lume.

Mặt khác, quang phát quang là hiện tượng một số vật liệu phát ra ánh sáng sau khi hấp thụ năng lượng từ nguồn bức xạ. Nói cách khác, vật liệu phát quang trước tiên cần tiếp xúc với ánh sáng (để sạc) trước khi chúng có thể phát ra ánh sáng riêng. Điểm khác biệt cơ bản của quang phát quang là khả năng phát sáng không bị giới hạn bởi chu kỳ bán rã của nó. Thay vào đó, nó sẽ sáng lên tương ứng với ánh sáng mà nó nhận được, và đây là lúc những chiếc đồng hồ Rolex hiện đại như Super-LumiNova và Chromalight phát huy tác dụng. 

Đôi nét về Rolex Super-LumiNova

Một công ty Nhật Bản tên là Nemoto & Co. đã phát minh ra Luminova vào năm 1993 và được cấp bằng sáng chế cho chất phát sáng vào năm 1995. Trái ngược với các vật liệu phát quang như radium và triti, Luminova là một chất không phóng xạ dựa trên stronti aluminat. Stronti aluminat (khi được kích hoạt bởi europium, một nguyên tố hóa học không độc hại) là một loại phốt pho được cung cấp năng lượng bởi ánh sáng, sáng hơn gấp mười lần và tồn tại lâu hơn mười lần so với kẽm sulfua.

Công ty RC Tritec AG của Thụy Sĩ được thành lập vào những năm 1990 với quyền cấp phép sản xuất và phân phối LumiNova dưới tên đăng ký Super-LumiNova. Năm 1998, RC-Tritec AG hợp tác với Nemoto để thành lập LumiNova AG Thụy Sĩ như là nguồn cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ về chất màu lân quang hiệu suất cao. Do đó, dù có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng Super-LumiNova lại được sản xuất 100% từ Thụy Sĩ.

Mặc dù Rolex bắt đầu sử dụng Luminova vào năm 1998, nhưng thương hiệu đã nhanh chóng nâng cấp lên Super-LumiNova vào năm 2000. Đồng hồ Rolex với các chi tiết Super-LumiNova phát sáng màu xanh lá cây trong bóng tối. Bên cạnh đó, không giống như radium và triti, Super-LumiNova cần được sạc bằng ánh sáng để tạo ra ánh sáng rực rỡ, sau đó chiếu sáng mặt đồng hồ trong bóng tối. Tuy nhiên, mặc dù cần phải sạc, lợi thế lớn của Super-LumiNova so với triti là không phóng xạ và hoàn toàn vô hại. Ngoài ra, sơn triti sẽ mất khả năng phát sáng trong khi Super-LumiNova sẽ tiếp tục phát sáng lâu dài sau chu kỳ bán rã của triti, miễn là chúng được sạc trước đó. 

Đôi nét về Rolex Chromalight

Năm 2008, Rolex ra mắt chất phát quang Chromalight trên đồng hồ Deepsea Sea-Dweller. Mặc dù cũng là một vật liệu phát quang, nhưng thay vì có màu xanh lá cây, hợp chất độc quyền của Rolex tạo ra ánh sáng màu xanh lam trong bóng tối. Hơn nữa, theo Rolex, Chromalight có thể sáng đến tám giờ, cao hơn gấp đôi thời lượng của các vật liệu phát quang khác. Sau Deepsea, Rolex bắt đầu trang bị chất liệu này cho các đồng hồ thể thao khác như Submariner, Daytona và GMT-Master II thay vì Super-LumiNova.

Ngày nay, Chromalight (là một hợp chất độc quyền hoàn toàn dành riêng cho Rolex) được áp dụng cho kim và vạch giờ của mỗi chiếc đồng hồ thể thao Rolex. Ngoài ra, kể từ năm 2015, hầu hết đồng hồ cổ điển của thương hiệu trong bộ sưu tập Oyster cũng được trang bị Chromalight trên kim và vạch giờ.

Trong khi tất cả đồng hồ Rolex Oyster Professional hiện tại đều được trang bị chất Chromalight màu xanh lam, thì có một số đồng hồ Rolex tương đối mới (sau năm 2010) lại sử dụng Super-LumiNova màu xanh lục. Điều thú vị là một số đồng hồ Milgauss hiện đại (cũng như một số mẫu Datejust II hiện đã ngừng sản xuất) sử dụng cả chất phát quang màu xanh lam và xanh lục trong một khoảng thời gian ngắn. Theo đó, các mẫu Milgauss gần đây nhất đều được trang bị độc quyền Chromalight. 

Rolex Chromalight được sản xuất như thế nào?

Để tạo ra chất liệu Chromalight độc quyền. Rolex sử dụng bột oxit kim loại siêu mịn bao gồm nhôm stronti, dysprosi và europium. Để tạo ra loại bột này đòi hỏi một quá trình sản xuất phức tạp và tinh tế để đạt được sự cân bằng thích hợp của các nguyên liệu. Sau đó, hỗn hợp này được đun nóng để tạo thành các tinh thể thông qua một phản ứng chỉ có thể xảy ra trong điều kiện nhiệt độ cao được kiểm soát.

Tại thời điểm này, vật liệu dạ quang ở dạng bột kết tinh và mặc dù vẫn phát sáng khi phản ứng với ánh sáng, nhưng dạng này khó có thể dùng lên bộ kim và vạch giờ đồng hồ. Do đó, chúng được chuyển thành một loại sơn lỏng.

Bột lân tinh sau đó được kết hợp với nhựa lỏng trước khi có thể phủ lên kim, vạch giờ và bất kỳ chi tiết nào khác cần phát sáng trong bóng tối của đồng hồ. Đương nhiên, cần một quy trình phủ cực kỳ chi tiết và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để áp dụng số lượng chính xác cần thiết, qua đó, đảm bảo tất cả Chromalight phát sáng đều được phủ nhất quán trên tất cả các đồng hồ Rolex hiện đại.

Cách nhận biết chiếc đồng hồ Rolex được sử dụng Super-LumiNova hay Chromalight?

Nếu bạn không chắc chiếc Rolex của mình sử dụng loại chất phát quang Super-LumiNova hay Chromalight thì cách nhanh nhất để phân biệt chính là tắt đèn! Trong bóng đêm bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng Super-LumiNova sẽ có màu xanh lá cây cho còn Chromalight có màu xanh lam. Bất kể màu sắc nào, đồng hồ Rolex luôn hoạt động tuyệt vời vào ban đêm và tự hào có vẻ ngoài khác biệt.

Đồng hồ olex, chẳng hạn như đồng hồ lặn Submariner, sẽ phát sáng hơn những đồng hồ khác (chẳng hạn như đồng hồ Daytona) vì có nhiều chất liệu dạ quang hơn. Chất liệu dạ quang được sử dụng càng nhiều thì ánh sáng rực rỡ hơn và lâu hơn – và đây chính là lý do tại sao đồng hồ thể thao của Rolex thường có bộ kim và vạch giờ lớn hơn so với các đồng hồ cổ điển. 

Nguồn: https://bossluxurywatch.vn/

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỒNG HỒ CAO CẤP

“Boss Luxury – Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu”

DMCA.com Protection Status

// //<![CDATA[
//
//]]>

Bài viết liên quan