Sức hấp dẫn khó chối từ của những chiếc đồng hồ Patek Philippe xanh lá tuyệt đẹp

“Độ hiếm có” đóng một yếu tố rất lớn trong việc xác định giá trị của một vật phẩm khi thị trường có nhu cầu. Đó cũng là lý do lý giải tại sao những chiếc đồng hồ có màu xanh lá cây lại được săn đón như thế trong thời gian gần đây, đơn giản là vì không có nhiều đồng hồ được tạo ra như vậy.

Sức hấp dẫn khó chối từ của những chiếc đồng hồ Patek Philippe xanh lá tuyệt đẹp

Đối với một công ty như Patek Philippe, thường được coi là hơi truyền thống trong tính thẩm mỹ, dường như màu xanh lá cây sẽ không phải là một lựa chọn màu sắc được ưu tiên.Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, thương hiệu Patek Philippe đã trình làng khá nhiều mẫu đồng hồ xanh lá. Lý giải điều này thì màu xanh lá cây có ý nghĩa tích cực trong bất kỳ nền văn hóa nào, đặc biệt là vì sự liên kết của nó với thiên nhiên và sự tái sinh. Xanh lá thường được cho là đại diện cho sự yên tĩnh, tăng trưởng, đổi mới và bất tử, và trong nhiều nền văn hóa, nó tượng trưng cho sự may mắn và hài hòa, an toàn, khả năng sinh sản.

Đặc biệt, năm 2021 được xem là năm của màu xanh lá, với nhiều công ty lớn nhất trong ngành công bố các phiên bản mới cao cấp với màu sắc tươi tắn này như: Audemars Piguet, Cartier, Grand Seiko, Panerai, Piaget, TAG Heuer, Tudor … Và Patek Philippe cũng không hề đứng ngoài xu hướng này. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Boss Luxury tìm hiểu sự phát triển của sắc màu xanh lá cây trong danh mục đồng hồ hiện đại của Patek Philippe để phần nào thấy được sức hấp dẫn kỳ lạ của màu sắc này nhé.  

mẫu đồng hồ Patek Philippe xanh lá

Trở lại năm 2004, Patek Philippe từng tung ra chiếc Aquanaut Luce ref. 5067A với bốn màu bổ sung cho phiên bản đen và trắng, bao gồm màu đỏ mận, xanh đại dương và màu kaki mới lạ. Nững màu sắc này được lựa chọn bởi hai nữ giám đốc điều hành tại Patek Philippe, người đã hướng tới ngành công nghiệp thời trang cho bảng màu hiện tại. Tại thời điểm đó, mẫu kaki được quan tâm đặc biệt. Vào năm 2021, chiếc Luce xanh kaki đã trở lại với bộ vỏ lớn hơn (38,8 mm so với phiên bản 29,5 mm từ năm 2004) dưới dạng mã tham chiếu ref. 5267 / 200A. Điều này cho thấy màu xanh lá cây không hề bị lỗi mốt. 

Vào năm 2011, Patek Philippe sản xuất chiếc ref. 5130P ngoạn mục đặc biệt dành cho thị trường Trung Đông với đĩa trung tâm guilloche hình sao màu xanh lá cây với chữ Mecca được in màu xanh lục trên mặt số bên ngoài (thay thế cho Moscow và Doha, các thành phố trong cùng múi giờ).Màu xanh lục bảo trên mặt số rất đặc biệt vì màu xanh lục được coi là màu truyền thống của đạo Hồi, được sử dụng bởi bộ tộc của Muhammad làm màu cờ của họ. Kinh Qur’an mô tả quần áo và đệm trong thiên đường được làm bằng lụa xanh lá cây, và màu xanh lá cây thường được sử dụng trong các nhà thờ Hồi giáo cũng như các tấm phủ của kinh Qu-ran. Ngoài ra, màu xanh lá cây cũng là màu quốc kỳ của Ả Rập Xê Út. Chỉ có 150 chiếc ref. 5130P Mecca được sản xuất và ngày nay mẫu đồng hồ này rất được săn lùng trên thị trường. 

Vào ngày 13/5/2015, tại cuộc đấu giá của Sotheby’s ở Geneva, chiếc Aquanaut. 5167A với mặt số và dây đeo màu xanh lục được bán với giá đáng kinh ngạc là là 52.500 CHF. Giá ước tính ban đầu của đồng hồ trước đó chỉ là 8.000 – 12.000 CHF. Việc mẫu ref . 5167 màu xanh lá cây được bán với giá cao như vậy đã làm điên đảo thị trường đồng hồ. Bốn năm sau – vào năm 2019, mẫu ref. 5168G đã được ra mắt  trong danh mục sưu tập mới. Giờ đây, sắc kaki được kết hợp với kim loại quý, vàng trắng 18K và xanh lá cây và trở thành một màu sắc đáng chú ý. 

Vào năm 2019, Patek Philippe ra mắt phiên bản kỷ niệm đặc biệt 5905P với chức năng Lịch thường niên và Chronograph có mặt số màu xanh lục bảo để kỷ niệm 150 năm thành lập nhà bán lẻ chính thức của hãng là Weir & Sons Jewellers tại Dublin, Ai-len cùng 50 năm hợp tác với Patek Philippe. Võ sĩ MMA hàng đầu thế giới Conor McGregor đã trả 100.000 USD cho một trong 25 chiếc phiên bản giới hạn này. Đồng hồ sở hữu mặt số màu xanh lá cây rực rỡ và dây đeo cá sấu tuyệt đẹp. McGregor đã “khoe” chiếc đồng hồ này trên Instagram của mình và tạo ra một sự chấn động không hề nhở trong giới sưu tầm đồng hồ. 

Một siêu sao khác là Mark Wahlberg cũng sở hữu phiên bản 5905P trong bộ sưu tập đồng hồ Patek Philippe màu xanh lá cây. Không chỉ vậy, Wahlberg còn có nhiều chiếc Patek Philippe kháv bao gồm một chiếc ref. 5271 / 13P-001 được trang trí bằng đá ngọc lục bảo; ref. 5711 / 1A-014 giống như mẫu ref. 5905 / 1A-001 có mặt số màu xanh lá cây – nhưng thay vào đó được chế tác từ bạch kim và gắn trên dây da) và một chiếc ref. 5131 / 1P-001 – World Time với mặt số chính giữa được tráng men màu xanh lục và xanh lam của cực bắc. Ngày nay, mẫu ref. 5905P Weir & Co mặt số xanh lá cây phiên bản giới hạn là sản phẩm chỉ dành cho các siêu sao, được bán với giá lên tới 500.000 USD trên thị trường thứ cấp. 

Nhưng không chỉ có những chiếc đồng hồ Patek có mặt số màu xanh lá cây khó tìm mà những chiếc Aquanaut ref. 5167A với dây đeo màu xanh lá cây nguyên bản cũng rất khó kiếm trên thị trường và có mức giá rất cao. Dây đeo cao su màu xanh lần đầu tiên được sản xuất cho chiếc ref. 5167A vào khoảng năm 2010/2011 và chỉ được sản xuất cho những khách hàng đặc biệt yêu cầu một chiếc Aquanaut với dây đeo và mặt số màu xanh lá cây.

Người ta ước tính rằng có ít hơn 10 chiếc được sản xuất và nếu một chiếc được tung ra thị trường ngày hôm nay, những mẫu đồng hồ này sẽ có mức giá tới 6 con số, nhiều hơn cả mức 52.500 CHF đạt được cho chiếc đầu tiên được biết đến vào năm 2015 tại phiên đấu giá. Tuy nhiên, Patek Philippe đã sớm nhận ra sức hút của màu xanh lá cây và bắt đầu sản xuất dây đeo này để bán thông qua các quảng cáo cho các chủ nhân của mẫu ref. 5167A or 5164A. Những mẫu Aquanaut có dây đeo màu xanh lá cây này có giá cao nhất ngày nay và được biết là có giá vượt hơn tới 3.000 USD.

Vào ngày 21/7/2021, chiếc Nautilus ref. 5711 / 1A ‘hàng hiếm’ “nguyên đai nguyên kiện” với mặt số màu xanh lá cây đã được bán đấu giá ở Antiquorum Monaco với giá gần nửa triệu USD (bao gồm phí bán hàng), gấp 11 lần giá niêm yết. Một lần nữa minh chứng cho sức nóng “điên rồ” của mẫu Nautilus 5711/1A cũng như thị trường đồng hồ thế giới. Đến tháng 10/2021,một chiếc Nautilus mặt số xanh lá cây cũng được bán đấu giá trên Loupe nhằm gây quỹ cho những người Orang Asli bản địa của Sarawak và Sabah ở Malaysia, những người đặc biệt dễ bị tổn thương do đại dịch các vấn đề, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.  

Đặc biệt, chỉ ba tháng sau khi mẫu Nautilus mặt số xanh làm rung chuyển thế giới, Patek Philippe đã trình làng thêm hai chiếc đồng hồ mặt số màu xanh lá cây nữa là: mẫu lịch thường niên với flyback chronograph và ref. 5930P với flyback chronograph. Và cũng lần đầu tiên, trên mẫu ref. 5930P tất cả tên thành phố được in màu xanh lá cây trên đĩa thành phố.  

Liệu trong tương lai, thương hiệu Patek Philippe sẽ tiếp tục ra mắt những mẫu đồng hồ xanh lá nào, hãy cùng Boss Luxury khám phá trong những bài viết tiếp theo nhé. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan