Richard Mille – Câu chuyện về hiện thực hóa ý tưởng khởi nguồn Sapphire

Sapphire là vât liệu được biết đến bởi độ cứng (ở điểm 9 trên thang Mohs) chỉ sau kim cương (ở thang điểm 10), nhưng thực chất lại vô cùng mong manh một cách không tưởng. Chính nghịch lý này, cùng với vẻ đẹp tinh khiết và chút gì đó “băng giá” đã tạo cho Sapphire một sự cuốn hút vi diệu.

Mặc dù được biết tới như một loại đá kết tinh cực kì cứng rắn, Sapphire lại vô cùng nhạy cảm khi chế tác và rất dễ bị vỡ vụn nếu xảy ra bất kì một lỗi nhỏ nào. Có thể nói rằng, chính sự kết hợp giữa đặc tính vật lý lý tưởng của Sapphire cùng thử thách khắc nghiệt trong việc tạo hình nó đã khơi dậy khát khao trở thành người tiên phong của Richard Mille trong công cuộc hiện thực hóa vật liệu nhân tạo này trên đồng hồ.

Việc đánh cược quá lớn đó đã dẫn tới không một đội Marketing nào dám “bật đèn xanh” cho dự án. Tuy nhiên, với Richard Mille việc luôn muốn khám phá và chinh phục những thử thách táo bạo, điều đó không ngăn cản được những gì thương hiệu theo đuổi. 

Cuộc hành trình phiêu lưu cùng Sapphire của Richard Mille 

Mẫu đồng hồ RM 018 Tourbillon Boucheron khởi đầu cho xu hướng trong suốt của Richard Mille

Mọi chuyện khởi đầu vào năm 2006, sự kiện Richard Mille trình làng mẫu đồng hồ RM 018 Tourbillon Boucheron. Cỗ máy thời gian làm say lòng giới mộ điệu hững bánh răng làm bằng đá quý và một bộ vỏ có các đường khía tạo khối. Chính nhờ thành công rực rỡ đó đã khiến các kỹ sư tại Richard Mille phát minh ra ý tưởng tạo nên khung đỡ và các cầu nối làm bằng Sapphire, với mục đích tận dụng sự trong suốt để tôn vinh các bánh răng chuyền động gắn đá quý. Với độ cứng 1,800 Vickers; hệ số ma sát thấp và độ trong suốt và tính chất chống mài mòn. Sapphire trở thành chất liệu hoàn hảo cho mục đích đó.

Khi được mời trả lời phỏng vấn về ý tưởng đưa chất liệu Sapphire vào chế tác bộ phận khung đỡ và các cầu nối trong đồng hồ. Ông Julien Boillat – giám đốc kĩ thuật của Richard Mille chia sẻ:

“Khi còn trẻ, tôi dành hàng giờ mỗi ngày tại các show triển lãm xe đua và các phương tiện hàng không vũ trụ để ngắm nhìn những bản vẽ kết cấu các loại động cơ, những thứ cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn vào sự phức tạp của các bộ phận cơ khí.” Mille giải thích: “Trong những cỗ máy thời gian của chúng tôi, bộ chuyển động luôn là ưu tiên hàng đầu, nhưng ở thành phẩm cuối cùng, vẻ đẹp của chúng lại bị khỏa lấp bớt bởi bộ vỏ đồng hồ. Tôi đã mơ tới một bộ vỏ trong suốt thực sự nhiều năm nay.”

Mẫu đồng hồ RM 07-02 Blue Sapphire với bộ vỏ được đính kim cương bằng quá trình gia công riêng biệt trên bề mặt Sapphire

Chính ước mơ đó của Richard Mille đã đem đến một sự đau đớn không chỉ với ông Julien Boillat nói riêng mà với toàn bộ đội ngũ của họ khi biết rằng sắp phải bắt tay vào một sự án vô vọng.

“Với Richard Mille, để cải tiến mặt đồng hồ truyền thống, cổ điển mặt tròn sang mặt cong của những chiếc đồng hồ Richard Mille đã phức tạp hơn so với những chiếc đồng hồ khác. Cộng với độ khít tới phần nghìn của 1 milimet của bộ phận này chính là điều khó khăn nhất cần phải đạt được khi chế tác, vì vậy chỉ cần tưởng tượng tới 1 bộ vỏ hình tonneau hoàn toàn từ Sapphire đã khiến tôi phải rợn tóc gáy!”

Mẫu đồng hồ RM 07-02 Blue Sapphire với bộ vỏ được đính kim cương bằng quá trình gia công riêng biệt trên bề mặt Sapphire

Thách thức táo bạo này đã làm tiêu tốn nhiều tháng để chinh phục, bởi quá trình gia công tiêu tốn rất nhiều thời gian do tính chất mong manh hơn bất kì vật liệu nào khác của Sapphire gây trở ngại. Khối Sapphire nguyên thủy cấu thành bởi nhôm oxit (Aluminium-oxide) tinh khiết 99,99%; chúng cần phải được tạo ra trước nhờ vào kỹ thuật tinh chế Kyropoulos, sau đó làm tan chảy hoàn toàn. Từ đó, đá Sapphire được cấy vào bằng phương pháp kết tinh trực tiếp. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu, còn rất nhiều công đoạn phía sau để xử lí. Công đoạn gia công thực tế bộ vỏ 3 lớp làm bằng Sapphire nguyên khối mới thực sự là thử thách cam go nhất. Mặc dù sở hữu đặc tính vật lý vô cùng cứng rắn, nhưng Sapphire không cho phép bất kì một lỗi lầm nhỏ nhất nào trong công đoạn mài giũa và khoan cắt. Mỗi bộ vỏ Sapphire cần hơn 1,000 giờ để gia công; trong đó bao gồm 430 giờ cho việc tạo hình sơ chế các bộ phận cấu thành vỏ đồng hồ và 350 giờ đánh bóng toàn bộ bộ vỏ trên. Chế tác vỏ Sapphire đòi hỏi các dụng cụ chuyên biệt, được trang bị đầu kim cương và liên tục thay thế xuyên suốt quá trình do mài mòn.

Mặc dù đạt công suất tối đa từ cỗ máy gia công 6 trục chạy 24/7, không ngừng nghỉ 365 ngày trong năm, Richard Mille chỉ cho ra đời được 5 bộ vỏ sapphire mỗi năm. Từng bộ vỏ phải trải qua nhiều bài kiểm tra của Richard Mille nhằm đảm bảo tính chống chịu và thoải mái tối ưu khi sử dụng.

Khó khăn được đền đáp bằng những “trái ngọt”

Và cuối cùng thành quả được đền đáp, có những giai đoạn Richard Mille tưởng chừng sẽ phải từ bỏ nhưng với ý chí kiên định theo đuổi những thứ táo bạo cùng quyết tâm chinh phục những ước mơ muốn chạm tới. Richard Mille đã được hưởng “trái ngọt” khi giới thiệu chiếc RM 056 Sapphire Tourbillon Split-Seconds Chronograph tại triển lãm SIHH 2012. Chỉ chưa đầy 5 phút để 5 chiếc được sản xuất giới hạn này tìm được chủ nhân của nó, bất chấp mức giá không tưởng – sự quy đổi được giải thích bởi hàng trăm giờ nghiên cứu, phát triển và chế tác cùng với sự khan hiếm của RM 056 Sapphire.

Mẫu đồng hồ RM 56-02 và bộ chuyển động treo lơ lửng bằng dây cáp trứ danh của Richard Mille

Thật vậy, với chỉ 5 chiếc trên toàn thế giới cơ hội trúng số của bạn có thể còn cao gấp 10 lần với việc bạn bắt gặp được một chiếc RM 056 trên cổ tay của một ai đó! 

Nhưng chưa dừng lại ở RM 056, khát khao chinh phục những đỉnh cao mới của Richard Mille lại tiếp tục trỗi dậy khi một năm sau. Năm 2013 chiếc RM 56-01 Sapphire tiếp tục gây sốc cho ngành đồng hồ với một cách tiếp cận hoàn toàn khác, được giao thoa giữa RM 056 và RM 018 cùng các cầu nối và khung đỡ làm bằng Sapphire. 

Richard Mille - Câu chuyện về hiện thực hóa ý tưởng khởi nguồn Sapphire

Mẫu đồng hồ RM 07-02 Automatic Green Sapphire

Và lại một lần nữa, chỉ có 5 chiếc được sản xuất mặc cho nhu cầu muốn sở hữu cỗ máy thời gian này ngày một tăng cao. Cuối cùng, vào năm 2014 hiện thân cuối cùng và cao nhất của những cỗ máy trong suốt được ra mắt với mẫu RM 56-02 và bộ chuyển động treo lơ lửng bằng dây cáp trứ danh của Richard Mille. Mẫu đồng hồ này đã khép lại hành trình chinh phục đỉnh cao của series RM 056 nhằm tạo ra một bộ chuyển động có thể được tôn vinh ở tất cả mọi góc nhìn.

Chưa dừng lại ở đó, việc tạo ra một quy chuẩn mới cho Sapphire trong chế tác đồng hồ, Richard Mille lại tự đặt ra thử thách mới cho chính mình trong việc tạo màu cho vật liệu khó nhằn này: nguyên tố Coban trong nguyên liệu gốc của sapphire sở hữu một sắc xanh lá đặc biệt, cùng với sắc hồng nhẹ ánh lên từ khung viền đồng hồ làm bằng Titanium. Nếu cho thêm thành phần sắt vào Titanium, bạn có được màu xanh dương thuần túy của Sapphire. Rất nhiều bài kiểm tra được thực hiện nhằm đạt được sắc độ màu chuẩn xác nhất mà không gây ảnh hưởng tới độ trong của Sapphire và các đặc tính vật lý của nó.

Mẫu đồng hồ RM 07-02 Automatic Pink Sapphire gợi lại những hình ảnh của thời hoàng kim đầu thế kỉ 20 với những chi tiết mang âm hưởng Art Deco 

Với những thử nghiệm này, thương hiệu Richard Mille nối tiếp cuộc hành trình phiêu lưu của mình với một phiên bản dành riêng cho phái đẹp dựa trên bộ chuyển động in-house của RM 07-01.

Chiếc đồng hồ RM 07-02 Sapphire đã ra đời như một chiếc đồng hồ có bộ vỏ bằng Sapphire đầu tiên dành cho phụ nữ. Khoắc trên mình sắc hồng nhẹ, thanh lịch bao trùm bộ vỏ trong suốt như tinh thể pha lê; để lộ trái tim của bộ chuyển động từ vàng đỏ 18N. 

Mẫu đồng hồ RM 07-02 Automatic Pink Sapphire gợi lại những hình ảnh của thời hoàng kim đầu thế kỉ 20 với những chi tiết mang âm hưởng Art Deco. 

Cỗ máy RM 07-02 Lady Sapphire được sản xuất một cách tỷ mỉ và được tô điểm bởi những bộ vỏ Sapphire màu nâu, xanh lá, xanh dương và gần đây nhất là phiên bản đính kim cương. Bên trong lớp vỏ sapphire tinh khiết là các đường gắn chấu đính kim cương được tạo ra bởi kỹ thuật cắt laser. Tiếp đó là các chấu đính làm bằng vàng trắng được gia công riêng biệt sẽ được đặt lên các đường cắt bằng laser trên bộ vỏ sapphire đó.

Các yếu tố trong suốt, mang màu sắc đa dạng và khảm kim cương đều có trên những chiếc đồng hồ của các thương hiệu đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ. Nhưng những tác phẩm từ Sapphire của Richard Mille vẫn mang những giá trị của thương hiệu đó là tôn vinh bộ chuyển động phức tạp dưới mọi góc nhìn, và tri ân công sức lớn lao từ những đôi bàn tay đầy tài hoa của các nghệ nhân chế tác cùng đội ngũ kỹ sư thiết kế bộ chuyển động. Hiếm có và độc nhất vô nhị Richard Mille Sapphire mang trong mình hiện thân của kĩ nghệ bậc thầy trong chế tác vật liệu, và tận cùng khát khao vượt qua mọi giới hạn.

XEM THÊM

  • Mua đồng hồ Richard Mille chính hãng ở đâu uy tín nhất?
  • 5 chiếc đồng hồ Richard Mille phiên bản giới hạn đắt nhất 2020

 Nguồn: bossluxurywatch.vn

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỒNG HỒ CAO CẤP

“Boss Luxury – Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu”

DMCA.com Protection Status

// //<![CDATA[
//
//]]>

Bài viết liên quan