Công nghệ phát triển có làm mất đi vẻ đẹp của nghề chế tác đồng hồ thủ công truyền thống?

Đối với một ngành nổi tiếng với truyền thống và nghề thủ công lâu đời, những người thợ đồng hồ hiện đại đang phá vỡ mọi quy tắc — và họ chỉ mới bắt đầu. Những tiến bộ công nghệ mà các thương hiệu tiên phong đang phát triển có gây hại đến việc chế tạo đồng hồ truyền thống hay sẽ mở ra một thế giới đầy tiềm năng?

Đây là một câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời kể từ thời sơ khai hay của ngành chế tác đồng hồ. Người Đức thường được coi là những người đầu tiên chế tạo ra những chiếc đồng hồ đủ nhỏ để có thể mang theo người thế kỷ 16. Cũng trong khoảng thời gian đó, những người Huguenot theo đạo Tin lành chạy trốn khỏi sự đàn áp từ người Công giáo Pháp đã mang kỹ nghệ savoir-faire của họ đến nước láng giềng Geneva Thụy Sĩ, nơi từ đó trở thành tâm điểm của thế giới đồng hồ. 

Họ hợp tác với những người nông dân địa phương ở những ngọn núi xung quanh, những người đã trải qua mùa đông khắc nghiệt không một xu dính túi và mắc kẹt trong nhà suốt nhiều tháng. Những người nông dân kiên nhẫn đánh bóng thủ công các thành phần kim loại nhỏ bé sẽ trở thành bộ phận hoạt động bên trong các thiết kế của các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, sau đó phát triển một ngành công nghiệp dựa trên chuyên môn của từng thợ thủ công. Nói chung, câu chuyện về chế tác đồng hồ tốt vẫn tiếp tục như vậy, ít nhất là cho đến những năm 1970 khi truyền thống hàng thế kỷ bị loại bỏ để ủng hộ công nghệ quartz.

Cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz đã tạo nên một rung chấn trong ngành đồng hồ. Nhưng một chiếc đồng hồ quartz chính xác hơn và chỉ chứa vài chục thành phần, so với hàng trăm bộ phận trong một chiếc đồng hồ cơ thì có phần không hấp dẫn giới mê đồng hồ là mấy. Và do đó, một cuộc tranh luận giữa quá khứ và hiện tại đã ra đời, nhưng có một sự khác biệt lớn đang hiện hữu là các nhà sản xuất đồng hồ đang tận dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực của họ, thay vì khiến bản thân trở nên lỗi thời.

KỸ THUẬT CŨ, CÔNG NGHỆ MỚI

Pierre Jaquet-Droz bắt đầu tạo ra các mẫu đồng hồ đeo tay vào thế kỷ 18 và bắt đầu thử nghiệm với đồng hồ không lâu sau đó. Khi bạn nghĩ đến thương hiệu Jaquet Droz, tâm trí của bạn có lẽ hướng về những bức tranh tráng men phức tạp cực kỳ truyền thống, chẳng hạn như những chiếc đồng hồ bỏ túi mạ vàng và đồ kim loại tinh xảo. Phiên bản mới nhất của Jaquet Droz – Loving Butterfly Automaton có mặt số được làm thủ công bằng gỗ hóa đá từ 140 đến 180 triệu năm trước.

Giám đốc điều hành Christian Lattmann nói rằng ông cảm thấy thoải mái khi kết hợp công nghệ mới với tính năng đồng hồ lâu đời. “Giờ đây, chúng tôi có thể tạo ra những món đồ trang trí mới với các lớp hoàn thiện độc đáo,” chẳng hạn như với mẫu Petite Heure Minute “Smalta Clara Hummingbird” của thương hiệu, sử dụng men plique-à-jour, một trong những nghệ thuật khó nhất để thành thạo trong chế tác đồng hồ trang trí. Các hình dạng nhỏ xíu được kết hợp cẩn thận để tạo ra hiệu ứng tương tự như cửa sổ kính màu.

Lattmann cho biết: “Loại hình nghệ thuật này đã gần 600 năm tuổi và chưa ai sử dụng nó như chúng tôi. “Chúng tôi đã tạo ra một thiết kế hoàn toàn minh bạch và điều này có thể thực hiện được nhờ vào các công cụ thiết kế và trình mô phỏng hiện đại.” Mặc dù máy móc có thể được sử dụng để phát triển đồng hồ Jaquet Droz, nhưng tất cả đồng hồ của hãng vẫn được làm hoàn toàn thủ công. Ông nói: “Chúng ta không nên tìm kiếm công nghệ để thay thế tay nghề thủ công. “Mục tiêu phải là nâng cao vẻ đẹp của sản xuất đồng hồ hoặc giới thiệu các chức năng mới mà không làm mất đi truyền thống của kỹ thuật chế tác đồng hồ đẳng cấp.”

KIỂU DÁNG ĐỘC ĐÁO

Trong khi Jaquet Droz có xu hướng giữ mọi thứ truyền thống, thì có một thương hiêu luôn tiên phong đổi mới là MB&F, hãng cung cấp những mẫu đồng hồ mang phong cách kỳ lạ, dường như đẩy việc chế tạo đồng hồ đến giới hạn. Ngay từ đầu, Giám đốc điều hành MB&F Maximilian Büsser không có ý định làm mới các tiêu chuẩn công nghiệp, điều này được thể hiện qua dòng Horological Machines của ông, nhưng dường như chúng lại khác xa so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Trong những năm qua, đồng hồ MB&F có nhiều hình dạng khác nhau và đã tạo ra từ vô số nguồn cảm hứng, từ đĩa bay, xe đua cho đến động vật.

Giám đốc truyền thông của thương hiệu, Charris Yadigaroglou cho biết: “Công nghệ đã cung cấp cho chúng tôi những vật liệu mới và các kiểu hoàn thiện khác nhau. Máy móc mới đã giúp tạo ra các bộ phận nhỏ hơn, cho phép các nhà thiết kế sáng tạo hơn với vỏ máy của họ. Đây là điều mà nhà thiết kế đồng hồ chính của Bulgari là Fabrizio Buonamassa Stigliani cũng biết, hãng đã phát triển bộ máy tự động mỏng nhất thế giới cho đồng hồ Octo Finissimo của thương hiệu vào năm 2018.

Gần đây, Bulgari đã trình làng tiếp chiếc tourbillon nhỏ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong Tuần lễ đồng hồ LVMH năm nay. Được mạ Rhodium và trang trí bằng tay, một bộ máy độc đáo được thiết kế để phù hợp với kích thước bóng bẩy của vỏ lấy cảm hứng từ đầu rắn. Buonamassa Stigliani chia sẻ. “Chúng tôi phải tạo ra một bộ máy hoàn toàn mới vô cùng nhỏ, điều này là một thách thức vì khi bạn có những bộ máy nhỏ, chúng có xu hướng dày lên để bằng cách nào đó vừa với tất cả các thành phần cần thiết.”

Hublot là một nhà sản xuất đồng hồ khác luôn cố gắng tạo ra những điều mới lạ đi ngược lại với mong đợi. Mathias Buttet, giám đốc nghiên cứu và phát triển của thương hiệu cho biết: “Khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình vào những năm 1980, các kỹ sư phải sử dụng bảng vẽ để hình dung các cơ chế khác nhau. “Mặc dù điều này không ngăn tôi thiết kế tourbillon hoặc bộ điểm chuông nhưng tôi không thể dễ dàng kiểm tra xem chúng sẽ hoạt động như thế nào ở dạng ba chiều.”

Được thúc đẩy bởi triết lý nội bộ của riêng mình, được gọi là Art of Fusion – Nghệ thuật kết hợp, Hublot tự hào về chủ nghĩa hiện đại và qua nhiều năm, hãng đã cho ra mắt nhiều mẫu đồng hồ tuyệt vời. Đặc biệt, mẫu đồng hồ trị giá 1 triệu USD – Hublot Black Caviar Bang độc nhất vô nhị bằng vàng trắng, được đính 544 viên kim cương đen cắt hình baguette, đã giành được Giải thưởng Đồng hồ trang sức tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève.

Dường như các nhà sản xuất đồng hồ không còn coi công nghệ là một mối đe dọa và thay vào đó đánh giá cao cách nó biến đổi cách thiết kế đồng hồ.  Đổi mới là năng lượng thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà sản xuất với tư cách là những người thợ đồng hồ. Điều này chỉ có thể có lợi bởi vì, ngày nay không ai cần đồng hồ để biết thời gian. Buttet nói thêm: “Chế tạo đồng hồ cao cấp không còn là để cung cấp thời gian với độ chính xác cao, bởi vì thiết bị điện tử có thể làm điều đó rẻ hơn và chính xác hơn nhiều.

Công nghệ phát triển có làm mất đi vẻ đẹp của nghề chế tác đồng hồ thủ công truyền thống?

Mục đích chính của đồng hồ đeo tay ngày nay không phải là hiệu suất; mà nó đã trở thành là một dạng nghệ thuật cơ học trên cổ tay của bạn.  Công nghệ có thể gây hại cho việc chế tạo đồng hồ nếu nó cản trở. Nhưng nó sẽ phải luôn phục vụ cho sự sáng tạo. Đơn cử như MB&F có sức hấp dẫn với những nhà sưu tập có kinh nghiệm, muốn tìm kiếm những chiếc đồng hồ tiên tiến hơn ngoài các thương hiệu chính thống. Mặc dù nghề thủ công truyền thống là điều cần thiết, nhưng sự đổi mới và công nghệ mới là thứ cho phép các thương hiệu luôn được thử những điều mới mẻ và cập nhật”.

Các công nghệ đã được điều chỉnh để nâng cao các phương pháp truyền thống vốn chỉ có thể áp dụng với kiến ​​thức chế tác đồng hồ cổ điển. Sau cùng, bạn không thể tạo ra chi tiết lông tuyệt đẹp cho Dior Grand Bal Plume nếu chúng có nguy cơ làm hỏng bộ máy của đồng hồ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất không phải là sự xuất hiện của những tiến bộ này, vốn luôn luôn không thể tránh khỏi. Đó là sức mạnh và khả năng phục hồi của đồng hồ đeo tay truyền thống đã chứng minh được sự đồng hành của công nghệ cùng kỹ nghệ truyền thống. 

Nguồn: https://bossluxurywatch.vn/

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỒNG HỒ CAO CẤP

“Boss Luxury – Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu”

DMCA.com Protection Status

// //<![CDATA[
//
//]]>

Bài viết liên quan