Các nhà sản xuất đồng hồ sang trọng tạo ra các tác phẩm có giá trị bền vững như thế nào?

Ngày nay, các thương hiệu đồng hồ đã có những bước tiến dài để đảm bảo những sáng tạo của họ tồn tại qua nhiều năm và được truyền từ đời này qua đời khác. Đây cũng chính là điều sẽ tạo nên giá trị và sự tin tưởng mà thương hiệu đẳng cấp dành cho khách hàng của mình. Hôm nay, Boss Luxury sẽ cùng bạn tìm hiểu cách một số nhà sản xuất đồng hồ sang trọng giữ gìn những tác phẩm có giá trị bền vững như thế nào?

Theo ông Thierry Stern – chủ tịch của Patek Philippe, nếu mang một chiếc đồng hồ đi bảo dưỡng trong thời gian 30 năm sau, thì nhân viên tại đó sẽ nói với bạn,“ Xin lỗi, bạn sẽ phải mua một chiếc đồng hồ mới”. Tuy nhiên, với một chiếc đồng hồ Patek Philippe, bạn sẽ luôn có thể bảo dưỡng, sửa chữa hoặc khôi phục nó nguyên vẹn. Ông Stern tuyên bố: “Patek Philippe là thương hiệu duy nhất trên thế giới vẫn có thể sửa chữa mọi chiếc đồng hồ mà hãng đã sản xuất kể từ ngày đầu thành lập,”. Và thực sự cho đến nay vẫn chưa có ai có thể phản bác lại điều này.

Bốn thế hệ của gia đình Stern đã sở hữu và điều hành Patek từ năm 1932, nhưng lịch sử của hãng đồng hồ này đã lâu hơn thế, đến năm 1839. Song đây hoàn toàn không phải là hãng đồng hồ Thụy Sĩ lâu đời nhất, thương hiệu Blancpain được thành lập vào năm 1735, Jaquet Droz bắt đầu làm việc vào năm 1738, và Vacheron Constantin được thành lập năm 1755 – là hãng đồng hồ lâu đời nhất hoạt động liên tục. Tuy nhiên, Patek sở hữu rất nhiều cột mốc lịch sử. Tại trụ sở Geneva của công ty, hồ sơ chi tiết được lưu giữ về từng chiếc trong số hàng triệu chiếc đồng hồ được tạo ra trong nhiều năm kể từ khi Antoine Norbert de Patek và Jean Adrien Philippe củng cố mối quan hệ hợp tác huyền thoại của họ.

Ý thức về di sản là nền tảng cho khẩu hiệu của thương hiệu: “Bạn chưa bao giờ thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe. Bạn chỉ đơn thuần chăm sóc nó cho thế hệ tiếp theo ”. Lịch sử lâu đời của Patek chính là điều đảm bảo nhất cho các nhà sưu tập rằng con cháu của họ sẽ có thể giữ một chiếc đồng hồ được mua từ nhà sản xuất đồng hồ lâu đời và vẫn ở tình trạng hoạt động đầy đủ trong nhiều thập kỷ tới. 

Thương hiệu Patek Philippe bảo dưỡng khoảng 50.000 chiếc đồng hồ mỗi năm, gần bằng 62.000 chiếc đồng hồ mới mà xưởng sản xuất hàng năm. Stern cho biết việc bảo dưỡng, sửa chữa và phục hồi đồng hồ không phải là những nỗ lực mang lại lợi nhuận khủng, nhưng ông cảm thấy rằng chúng là một phần thiết yếu, giống như “thỏa thuận” giữa một nhà sản xuất đồng hồ cao cấp và khách hàng của họ.

Đó là lý do tại sao, trong số 1.600 nhân viên tại các cơ sở của Patek ở Geneva, khoảng 100 người đang tận tâm bảo dưỡng và phục chế, giữ cho đồng hồ cổ và hiện đại hoạt động tốt. Vẫn còn nhiều nhân viên bảo trì được tuyển dụng tại 33 trung tâm dịch vụ quốc tế của Patek. 

Sự ra đời của những thương hiệu non trẻ

Được thành lập vào năm 2005 bởi Maximilian Büsser, MB&F là một trong những thương hiệu nổi bật nhất trong số các các nhà sản xuất đồng hồ độc lập đột phá xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 21. Những thương hiệu cùng thời bao gồm Urwerk (thành lập 1997), Greubel Forsey (2004), FP Journe (1999), Kari Voutilainen (2002), Romain Gauthier (2006) và Laurent Ferrier (2010).

Mặc dù những người hâm mộ ngạc nhiên trước sự phức tạp và sáng tạo của những chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn mà các thương hiệu độc lập này sản xuất, thì một số nhà sưu tập lại ngần ngại mua từ các thương hiệu mới. Họ ngại phải chi một khoản tiền lớn từ năm hoặc sáu con số cho người thợ đồng hồ tương đối trẻ tuổi, lo lắng rằng có lẽ việc sản xuất sẽ không tồn tại trong khoảng 50 hoặc 100 năm nữa.

Büsser nói: “Đó là một mối quan tâm rất xác đáng và tôi chắc chắn cách đây 240 năm, những suy nghĩ tương tự đã xuất hiện trong đầu những khách hàng đầu tiên của Abraham-Louis Breguet, hoặc 180 năm trước, với những khách hàng đầu tiên của Patek Philippe. “Tất nhiên, vấn đề là không phải cố gắng so sánh chúng tôi với họ, mà là mọi thương hiệu lớn đều bắt đầu từ một câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo và những khách hàng đầu tiên đã có một bước nhảy vọt về niềm tin.” 

Các nhà sản xuất đồng hồ sang trọng tạo ra các tác phẩm có giá trị bền vững như thế nào?

Büsser đảm bảo với nhà sưu tập tiềm năng rằng, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của ông hiện nay là đảm bảo MB&F tồn tại lâu dài. “Mặc dù đó là công ty của tôi, nhưng tôi đã thu hẹp vai trò của mình xuống vai trò giám đốc sáng tạo,” Büsser nói. “Nếu có điều gì đó xảy ra với tôi, với cấu trúc hiện tại sẽ chỉ cần tìm một giám đốc sáng tạo khác”. 

Bằng chứng trong tương lai

Để đảm bảo rằng các sáng tạo của công ty vẫn hoạt động tốt cho các thế hệ sau của các nhà sưu tập đương đại, Büsser nhấn mạnh hai điều quan trọng. “Đầu tiên, tất cả các bộ máy của chúng tôi đều được chế tác bằng thép và đồng thau, và nếu MB&F không còn tồn tại nữa, thì một thợ cơ khí giỏi và một người thợ đồng hồ vĩ đại có thể làm lại bất kỳ bộ phận nào của chúng,” ông nói. “Thứ hai, tôi đã đưa ra hướng dẫn nghiêm ngặt rằng nếu vì bất cứ lý do gì mà công ty thất bại vào một thời điểm nào đó, thì hành động cuối cùng của họ sẽ là đưa tất cả các sơ đồ hiệu chuẩn của chúng tôi lên mạng ở chế độ truy cập miễn phí, để mọi người có thể tìm thấy chúng trong những thế kỷ tới. 

Cho dù đã gần hai thế kỷ hay chưa bước sang tuổi 20, một người thợ đồng hồ xuất chúng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng chiếc đồng hồ của bạn tiếp tục hoạt động tốt nhất. 

XEM THÊM

  • Mua đồng hồ Patek Philippe chính hãng ở đâu giá tốt tại Hà Nội
  • Giá bán đồng hồ Patek Philippe chính hãng là bao nhiêu tiền?

Nguồn: https://bossluxurywatch.vn

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI ĐỒNG HỒ CAO CẤP

“Boss Luxury – Khẳng Định Đẳng Cấp Thượng Lưu”

DMCA.com Protection Status

// //<![CDATA[
//
//]]>

Bài viết liên quan